(HCM) 0987 256 898 - (HN) 097 1234 510

Nhà Phân Phối Sản Phẩm Công Nghệ Hàng Đầu Việt Nam!

So Sánh Chip LED SMD và COB Dùng Cho Đèn Năng Lượng Mặt Trời

So Sánh Chip LED SMD và COB Dùng Cho Đèn Năng Lượng Mặt Trời

  07/09/2020

  Vương Sỹ Thịnh

So Sánh Chip LED SMD và COB Dùng Cho Đèn Năng Lượng Mặt Trời

Đèn LED liên tục được cải tiến để sử dụng tốt hơn, linh hoạt hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Các mô hình khác nhau của đèn LED rất phổ biến so với đèn sợi đốt truyền thống, chủ yếu là vì chúng có thể kéo dài lâu hơn khoảng 25 lần và ít sử dụng năng lượng hơn.

Đèn LED nói chung và đèn Led năng lượng nói riêng có nhiều loại chip, trong đó sử dụng 2 loại chính là đèn LED COB và SMD.

LED COB và SMD

Bạn có thể chọn giữa các loại SMD và COB tùy thuộc vào nhu cầu của bạn về hiệu quả năng lượng và tính linh hoạt. Đèn LED COB vs SMD khác nhau về các tính năng và chất bán dẫn của chúng. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại đèn Led này nhé:

Chip LED SMD là gì?

SMD viết tắt của từ “Surface Mounted Device” hay còn gọi là thiết bị gắn trên bề mặt của đèn led, là loại chip đèn LED phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Con chip LED được hợp nhất vĩnh viễn với một bảng mạch in và nó rất phổ biến do tính linh hoạt của nó. Bạn có thể tìm thấy nó trong bóng đèn và đèn dây, và thậm chí trong đèn thông báo trên điện thoại di động của bạn hay đèn năng lượng mặt trời

Các chip LED SMD có nhiều kích cỡ, Đèn LED SMD có thể chứa các con chip với thiết kế phức tạp như SMD 5050, rộng 5 mm, SMD 3528 rộng 3,5mm, SMD 2835. Các chip SMD nhỏ, gần giống với thiết kế của chip máy tính phẳng, vuông.

Một trong những tính năng khác biệt của chip LED SMD là số lượng tiếp điểm và điốt mà chúng có.

Chip LED SMD có thể có nhiều hơn hai tiếp điểm (điều này làm cho nó khác với LED cổ điển). Có thể có tối đa 3 điốt trên một chip, với mỗi điốt có một mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.

Cấu hình này là lý do tại sao các chip SMD linh hoạt hơn (so sánh giữa SM và COB). Con chip này có thể bao gồm một điốt đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Với ba điốt này, bạn đã có thể tạo hầu như bất kỳ màu nào chỉ bằng cách điều chỉnh mức đầu ra.

Chip SMD cho ra độ sáng tốt, có thể sản xuất 50 đến 100 lumens mỗi watt.

Chíp COB là gì?

LED COB là gì?Một trong những phát triển gần đây nhất về công nghệ LED đó là chip COB trên công nghệ Board là một bước tiến sử dụng năng lượng hiệu quả hơn. Giống như các chip SMD, COD cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt giữa đèn LED COB và SMD là đèn LED COB có nhiều điốt hơn.

Chip COB thường có 9 điốt trở lên. Chip COB cũng chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm, bất kể số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn giản này là lý do cho sự xuất hiện giống như bảng điều khiển của đèn LED COB

Nhưng không giống như SMD, đèn LED COB có thể được sử dụng để tạo ra bóng đèn hoặc đèn thay đổi màu sắc. Điều này là do chỉ có 2 tiếp điểm và 1 mạch, điều chỉnh được yêu cầu để tạo hiệu ứng thay đổi màu sắc.

Một khía cạnh khác của sự khác biệt giữa đèn LED COB và SMD là trong việc sử dụng năng lượng. COB được biết đến với tỷ lệ lum-per-watt (LPW) và hiệu quả nhiệt tốt hơn.

Trước đây, các loại đèn trước đây như đèn rọi hay đèn pha được làm bằng đèn LED là không chuẩn, bởi vì bạn phải cần nhiều nguồn LED để tạo ra loại đầu ra có độ sáng cao đó.

Nhưng bây giờ, chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumens với ít năng lượng hơn. Bạn có thể tìm thấy nó trong tất cả các loại bóng đèn và ứng dụng, chẳng hạn như đèn flash của điện thoại di động hoặc máy ảnh. Phạm vi của nó cao hơn 80 lumens mỗi watt.

Những ưu điểm của 2 loại đèn Led sử dụng COD và SMD:

Lợi ích của đèn led COB

Đèn led COD cung cấp một nguồn ánh sáng tốt hơn. Nó cho ra ánh sáng tập trung hơn và với việc sử dụng gương phản xạ, chùm sáng có thể được kiểm soát. Các gương phản xạ xung quanh điốt có thể được thay thế và đặt ở các góc khác nhau để làm cho chùm sáng hẹp hơn hoặc xa hơn. Do chùm sáng hẹp và với việc sử dụng gương phản xạ đèn COB tạo ra ánh sáng sắc nét.

Lợi ích của đèn led SMD

Đèn led SMD tạo ra sự lan rộng của ánh sáng. Nó cho ra ánh sáng ở khắp mọi nơi, điều đó có nghĩa là có độ chói cao hơn. Góc chùm rộng của chúng có nghĩa là chúng phù hợp chiếu sáng cho các phòng lớn hơn như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp và phòng tắm.

So sánh công nghệ của đèn LED COB & SMD:

Mặc dù 2 loại đèn này đều có nhiều ứng dụng phổ biến hiện nay, tuy nhiên đèn LED COB và SMD vẫn được mang ra để so sánh về độ hiệu quả.

+ Về kích thước: đèn LED COB có kích thước lớn hơn và dễ dàng lắp đặt hơn so với đèn LED SMD. Đèn LED thay thế và lắp đặt khi hỏng hóc dễ hơn nhiều so với công nghê đèn LED SMD nên người tiêu dùng vẫn ưu tiên sự tiện lợi của đèn LED COD hơn.

+ Đèn LED COB có độ hoàn màu (CRI) thấp hơn so với đèn SMD, tuy nhiên đây là ưu điểm của LED COB, nó tạo nên nguồn sáng dịu nhẹ, không khó chịu khi nhìn và có ứng dụng đa dạng hơn.

+ Tuổi thọ: Phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau nhưng cả 2 loại công nghệ đèn LED COB và SMD đều có tuổi thọ chiếu sáng trung bình lên đến 100.000 giờ.

+ Mặc dù đèn LED COB có nhiều ưu điểm hơn đèn LED SMD nhưng trong một số trường hợp sử dụng đèn SMD vẫn được ưu tiên hơn cả, đó là thế mạnh về thay đổi màu sắc của LED SMD.

Kết luận: Công nghệ đèn LED chiếu sáng của 2 loại chip LED COB và SMD đều mang những ưu và nhược điểm riêng, tùy vào mục đích, sở thích mà bạn có sự lựa chọn cho riêng mình.